Lập trình Arduino là gì? Nền tảng lập trình đơn giản nhất hiện nay

Lập trình Arduino là gì? Nền tảng lập trình đơn giản nhất hiện nay

Arduino là gì? Những lợi ích của nền tảng này mang lại.

Việc ứng dụng nền tảng Arduino vào trong giáo dục có tốt không?

Và…

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Để giải quyết những lời thắc mắc đó. Chúng ta đi ngay vào bài viết nhé.

Arduino là gì ?

Arduino là một dự án được các sinh viên trường Interaction Design Institute Ivrea tại Interaction Institute Ivrea thực hiện. Là một trong những nền tảng mã nguồn mở được nhiều người trên thế giới đón nhận và tốc độ lan tỏa một cách nhanh chóng. Việc sử dụng nền tảng một cách đơn giản đã giúp cho những người yêu thích điện tử, sinh viên và giới chuyên nghiệp hoàn thành các đề tài, dự án một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Phần cứng

Với việc phần cứng các bo mạch arduino đã được gia công và chuẩn hóa sẵn nên quá trình sử dụng chúng là hết sức dễ dàng, không cần phải tiêu tốn thời gian để làm mạch. Dưới đây là một số hình ảnh về phần cứng đã được Arduino sản xuất và phát triển:

bo-mach-arduino

Một số hình ảnh board mạch chủ.

bo-mach-arduino

Một số hình ảnh Shield Arduino.

cam-bien-arduino

Một số hình ảnh Sensor Arduino.

Phần mềm Arduino IDE

Được phát triển trên nền tảng IDE nên việc viết một chương trình (code) giờ đây thật đơn giản. Với Arduino IDE gần như bạn không cần phải code nhiều mà đã được các nhà sản xuất, doanh nghiệp, cộng đồng, cá nhân hỗ trợ mã chương trình (code), thư viện. Việc duy nhất mà bạn phải làm là lựa chọn những đoạn code phù hợp để đưa vào thực thi.

arduino-la-gi

Các bạn có thể tham khảo một số trang cộng đồng, doanh nghiệp để tìm tài liệu học tập (các bài học, thư viện, phần cứng…) :

Ứng dụng của Arduino trong thời đại 4.0

Nếu bạn là một người yêu thích điện tử hay là một sinh viên, học sinh chẳng hạn. Với những ý tưởng từng lóe lên trong đầu (làm một chú Robot nhện, xe điều khiển từ xa, ngôi nhà thông minh…) và bạn muốn thực hiện nó mà chưa biết bắt đầu từ đầu, thì Arduino là một giải pháp hoàn hảo cho bạn. Bạn không cần phải là một coder chuyên nghiệp bạn cũng có thể làm được tất, đó là điều vi diệu mà Arduino IDE mang lại.

arduino-la-gi

Arduino mang lại gì cho nền giáo dục?

Với sự phát triển nhanh chóng của mã nguồn mở Arduino IDE, việc học đã không còn là khó khăn cho những bạn đam mê về điện tử, lập trình. Vì vậy, hiện nay Arduino đã được các trường THCS, THPT, Cao Đẳng, Đại Học đưa vào giảng dạy và làm các đề tài và hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Là tiền đề thúc đẩy sự ham mê học hỏi và yêu thích ngành nghề của mình hơn và tiếp cận đến công nghệ một cách nhanh nhất.

arduino-la-gi

Giá thành

Việc sở hữu những bo mạch arduino ở thời điểm hiện tại là việc không hề khó với một chi phí hợp lý. Các bạn có thể xem chi tiết sản phẩm tại đây:

Code chớp tắt LED

int ledPin = 13; // chọn chân kết nối LED

void setup() {
  pinMode(ledPin, OUTPUT); // đặt chân LED là chân OUTPUT
}

void loop() {
  digitalWrite(ledPin, HIGH); // bật LED
  delay(1000); // chờ 1 giây
  digitalWrite(ledPin, LOW); // tắt LED
  delay(1000); // chờ 1 giây
}

Lưu ý: Đoạn code trên sử dụng chân số 13 để kết nối LED. Nếu bạn sử dụng chân khác, hãy thay đổi giá trị của biến ledPin tương ứng.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest

3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyên

Khi thêm thư viện Adafruit_TSL2561.h ( cảm biến cường độ ánh sáng ) , (đã thử tất cả các phiên bản) sau khi viết code xong thì báo lỗi là No such file or directory thì cách sửa như nào ạ