Hướng dẫn máy làm mạch in PCB Mini – Chi phí CỰC THẤP

Hướng dẫn máy làm mạch in PCB Mini – Chi phí CỰC THẤP

Bạn là một sinh viên ngành Điện tử đang loay hoay tìm cách chế tạo cho mình một máy làm mạch in PCB mini để tiết kiệm thời gian cho quá trình làm mạch in của mình thì bài viết này dành cho bạn, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới mình tin chắc bạn sẽ có một sản phẩm tuyệt vời.

Giới thiệu về các thành phần cần thiết để làm mạch in PCB mini

Tên linh kiện Số lượng Nơi bán
Khay nhựa 2 Shopee
Động cơ DC 12V 1 Shopee
Nguồn Adapter 12V DC – 1A 1 Shopee
Mạch giảm áp LM2596 DC-DC 1 Shopee
Biến trở Volume 10K 1 Shopee
Jack DC 1 Shopee
Công tắc nguồn 1 Shopee
Tấm gỗ hoặc Mica 3mm (20x40mm & 40x40mm) 1 Shopee
Bulong, ốc vít (M3) 1 Shopee
Vòng đệm 1 Shopee
Bản lề nhỏ 1 Shopee
Que kem 1 Shopee

Hướng dẫn chi tiết máy làm mạch in PCB mini

Bước 1: Tạo giá đỡ hình chữ “T” cho máy làm mạch in

Để có thể kết nối 2 khay nhựa của máy làm mạch in trên và dưới lại với nhau, chúng ta cần chế tạo một giá đỡ hình chữ “T”, các bạn có thể sử dụng chất liệu gỗ hoặc mica với kích thước như sau:

  • Miếng dọc: 20x40mm
  • Miếng ngang (Đế): 40x40mm

Tiếp theo, lấy bản lề định vị và đánh dấu lỗ để khoan như hình phía trên. Sử dụng máy khoan chuyên dụng để khoan lỗ. Lấy một lọ keo siêu dính và thêm một vài giọt keo để dán cả hai mảnh lại với nhau để tạo thành giá đỡ chữ T. Bạn có thể sử dụng thước kẻ làm khuôn để căn chỉnh chúng vuông góc với nhau.

Bước 2: Dán giá đỡ và khay trên in mạch PCB

Khay trên được thiết kế để chứa các chất ăn mòn khi gia công mạch in. Nên hạn chế việc khoan lỗ, cũng như sử dụng ốc vít vì chất ăn mòn cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến chúng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng keo siêu dính để gắn giá đỡ chữ T đã lắp ráp vào tâm dưới cùng của khay in mạch PCB.

Bước 3: Cố định bản lề vào khay dưới

Lấy một khay khác và nó sẽ được sử dụng làm khay phía dưới của máy in mạch PCB. Đặt bản lề ở giữa và sử dụng bản lề định vị và khoan lỗ như trên hình. Lấy một cặp ốc và bu lông vặn bản lề vào vị trí.

Bước 4: Cố định 2 khay mạch in lại với nhau

Lấy một cặp ốc và bu lông khác, sau đó vặn cả hai khay lại với nhau. Bây giờ bạn có một cơ chế bập bênh đơn giản.

Bước 5: Gắn động cơ vào khay mạch in

Tiếp theo, các bạn cần gắn Động cơ chuyển động ở mặt trong của khay mạch in phía dưới. Các bạn nên sử dụng khay trong suốt để dễ dàng lấy vị trí cố định cho động cơ.

Bước 6: Lắp cố định biến trở, công tắc, Jack nguồn vào máy làm mạch in PCB mini

Bạn có thể sử dụng dao hoặc kéo chuyên dụng để để cắt vỏ nhựa và lắp đặt các linh kiện như Công tắc, Giắc cắm DC và Chiết áp (Biến trở Volume). Bạn có thể thêm một đầu núm nhựa cho chiết áp để làm cho dự án của bạn trông đẹp hơn.

Bước 7: Tháo biến trở trên Mạch hạ áp LM2596 DC-DC

Trong dự án hướng dẫn máy làm mạch in PCB mini, sử dụng một bộ chuyển đổi hạ áp LM2596 DC-DC Buck để điều khiển tốc độ của động cơ. Rõ ràng, mạch được thiết kế có thể điều chỉnh được điện áp đầu ra bằng cách điều chỉnh điện trở trên board mạch. Nhưng để dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh, các bạn cần tháo nó ra và thay vào đó là chiết áp (Biến trở volume) đã được chuẩn bị từ trước đó.

Bước 8: Gắn mạch LM2596 DC-DC vào khay mạch in bên dưới

Theo tiêu chí ngon bổ rẻ mà dự án đặt ra. Các bạn chỉ nhỏ thêm một vài giọt keo vào hai tụ điện và gắn bộ điều chỉnh lên khay.

Bước 9: Đấu nối linh kiện theo sơ đồ

Đây là sơ đồ đấu nối đơn giản để điều khiển tốc độ của động cơ, các bạn chỉ cần làm theo hình là sẽ OK.

Bước 10: Tìm một bánh xe chuyển động phù hợp cho khay mạch in

Để có thể tạo một góc chuyển động cho máy mạch in PCB, các bạn cần phải chế tạo một bánh xe phù hợp. Các bạn có thể sử dụng một chiếc nắp nhựa cũ và một que kem để làm khoảng cách hành trình chuyển động của khay. Bây giờ hãy khoan một lỗ trên các đầu của que kem.

Bước 11: Lắp ráp bánh xe chuyển động

Lấy bánh xe đã được chuẩn bị và khoan một lỗ cách tâm 10mm. Sử dụng một bu lông, thêm một vòng đệm, cho phần que kem vào, sau đó vặn một nửa đai ốc. Cho bánh xe chuyển động của bạn vào và sử dụng một đai ốc để khóa nó lại bằng một vài giọt keo.

Bước 12: Chế tạo giá cố định bánh xe chuyển động với động cơ

Bạn có thể sử dụng máy in 3D để tạo một trục cố định giữa bánh xe và động cơ, trong trường hợp bạn không có máy in 3D có thể sử dụng epoxy đất sét để cố định nó. Hãy chắc chắn rằng cả hai đều được căn chỉnh chính xác.

Bước 13: Tạo một chốt cố định ở khay trên

Cố định đầu que kem vào khay phía trên bằng cách khoan một lỗ và định vị bằng bulong như hình ở phía trên.

Bước 14: Kiểm tra cân bằng của máy làm mạch in PCB mini

Các bạn cần lựa một một Adapter phù hợp cho dự án. Vì động cơ trong bài hướng dẫn sử dụng điện áp ở mức 12V, nên các bạn cũng phải chọn nguồn tương ứng cho nó. Cắm nguồn vào và bật máy lên và cố gắng điều chỉnh để cân bằng máy in mạch PCB.

Máy làm mạch in pcb mini của bạn có thể nghiêng quá sang trái hoặc phải. Giai đoạn cân bằng đòi hỏi sự kiên nhẫn. Các bạn cần tập trung vào chiều dài của que kem, tiến hành thử và khoan lỗ để tìm vị trí cân bằng hoàn hảo.

Bước 15: Cắt bỏ phần thừa

Khi các bạn đã tìm thấy chiều dài hoàn hảo của que kem, hãy tháo nó ra khỏi chốt. Bạn có thể dùng máy cắt dây để cắt phần thừa ra khỏi que kem. Sau khi hoàn thành, khóa nó trở lại chốt, thêm vòng đệm và đai ốc để khóa cố định, có thể thêm một vài giọt keo siêu dính.

Bước 16: Thành quả từ máy làm mạch in PCB

Như vậy là các bạn đã vừa hoàn thành dự án nhỏ này, bây giờ chỉ cần bật nguồn và tận hưởng điều tuyệt vời mà máy làm mạch in PCB mini này mang lại.

Video hướng dẫn máy làm mạch in

Kết luận

Tổng kết lại, qua hướng dẫn trên, các bạn đã tìm hiểu về máy làm mạch in PCB Mini và cách sử dụng nó để tạo ra những mạch in chất lượng cao trong thời gian ngắn. Việc sử dụng máy này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp cho quá trình sản xuất mạch in trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu bạn đang quan tâm đến việc sản xuất mạch in chuyên nghiệp, máy làm mạch in PCB Mini là một lựa chọn tốt và đáng đầu tư.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments