Mới học lập trình Arduino nên chọn Board KIT nào?

Mới học lập trình Arduino nên chọn Board KIT nào?

Mới học lập trình Arduino nên chọn Board KIT nào?

Việc chọn một Board KIT Arduino thích hợp là một trong những khó khăn đầu tiên mà những bạn mới học Arduino phải đối mặt. Arduino là một nền tảng phần cứng mở rộng được sử dụng trong các ứng dụng điều khiển như điều khiển cảm biến, lập trình máy tính, và nhiều ứng dụng khác. Để có thể sử dụng Arduino, bạn cần phải chọn một Board KIT thích hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Board KIT Arduino và các lựa chọn cho những người mới học lập trình Arduino.

Tại sao bạn cần phải chọn Board KIT phù hợp?

Board KIT là một phần của lập trình Arduino, nó cung cấp một cấu trúc cơ bản cho việc lập trình, và cũng là cơ sở để các lập trình viên có thể tạo ra các ứng dụng Arduino. Board KIT cũng cung cấp các tính năng và công cụ hỗ trợ để giúp bạn trong việc phát triển các ứng dụng Arduino. Do đó, bạn sẽ cần phải chọn Board KIT phù hợp để hỗ trợ việc lập trình Arduino của bạn.

Những loại Board KIT phổ biến nhất

#1 Arduino Uno

Arduino Uno là một trong những board phổ biến nhất trong hệ thống sản phẩm của Arduino. Nó được thiết kế dựa trên vi điều khiển ATmega328P của hãng Microchip và có chức năng điều khiển các thiết bị điện tử thông qua các chân GPIO. Arduino Uno cung cấp một loạt các tính năng như 6 chân ADC, 14 chân số, UART, SPI, I2C và nhiều hơn nữa. Nó cũng có thể được nạp mã thông qua cổng USB và có thể được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình Arduino thông qua một phần mềm IDE được cung cấp bởi Arduino. Do tính linh hoạt và dễ sử dụng của nó, Arduino Uno là lựa chọn phổ biến cho các dự án điện tử từ cơ bản đến nâng cao.

Đọc thêm: Mạch Arduino Uno là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng

#2 Arduino Pro Mini

Arduino Pro Mini là một board Arduino thu nhỏ được thiết kế để tiết kiệm không gian và phù hợp cho các dự án yêu cầu kích thước nhỏ gọn. Board này sử dụng vi điều khiển ATMega328P và có thể hoạt động ở điện áp 3.3V hoặc 5V tùy thuộc vào phiên bản. Arduino Pro Mini có kích thước chỉ bằng một con tem, không có đầu nối USB để lập trình và cấu hình, vì vậy người dùng phải sử dụng một module nạp riêng để lập trình và cấu hình board. Board này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như cảm biến, robot, hệ thống điều khiển, IoT, vv.

#3 Arduino Mega

Arduino Mega là một board phát triển mã nguồn mở của Arduino được thiết kế với mục đích hỗ trợ các dự án yêu cầu nhiều chân GPIO (đầu vào/đầu ra), bộ nhớ lớn hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn so với board Arduino Uno. Arduino Mega được trang bị một vi điều khiển ATmega2560 với 54 chân GPIO, trong đó 15 chân có thể được sử dụng như đầu ra PWM và 16 chân được sử dụng như đầu vào analog. Ngoài ra, Arduino Mega còn có 4 cổng Serial để giao tiếp với các thiết bị ngoại vi khác, 1 cổng USB để nạp chương trình và cung cấp nguồn cho board, và 1 cổng ICSP cho việc nạp chương trình bootloader. Arduino Mega được sử dụng rộng rãi trong các dự án đòi hỏi sự phức tạp và tính linh hoạt cao, như hệ thống đo lường, điều khiển, tự động hóa và IoT.

#4 Arduino Nano

Arduino Nano là một board vi xử lý nhỏ gọn và tiện dụng được thiết kế để phát triển các dự án điện tử nhỏ. Nó được sản xuất bởi Arduino.cc và sử dụng chip ATmega328P, với bộ nhớ Flash 32 KB, SRAM 2 KB và EEPROM 1 KB. Board có kích thước nhỏ gọn chỉ 18x45mm và bao gồm 14 chân digital input/output, 8 chân analog input, 6 chân PWM, và 1 chân UART. Board được cung cấp với một cổng USB mini để nạp chương trình và cung cấp nguồn cho board. Arduino Nano là một board lý tưởng cho các ứng dụng di động và các dự án yêu cầu tính linh hoạt và không gian nhỏ gọn.

Tổng quan về Shield Arduino Cơ bản 9 in 1

Các thành phần trên Shield Arduino Cơ Bản 9 in 1

DHT11 D4
Nút nhấn D2, D3
Còi D5
LED RGB D9-D10
LED 5mm D12, D13
Biến Trở A0
Cảm biến nhiệt độ LM35 A2
Mắt hồng ngoại VS838 D6
Cảm biến ánh sáng (quang trở) A1

Tiết kiệm chi phí

Không chỉ thuận tiện cho việc học tập, đỡ đấu nối mà khi mua trọn bộ KIT Arduino Cơ Bản giúp các bạn tiết kiệm chi phí hơn, khi phải mua từng linh kiện rời.

Nơi bán Board KIT Arduino

Tên linh kiện Số lượng Shopee
Arduino Uno R3 1 Mua ngay
Shiled Arduino Cơ Bản 9 in 1 1 Mua ngay

Bạn sẽ học được gì

 • Có kiến thức cơ bản về Robotics
 • Chế tạo Robot dò đường thông minh
 • Đánh thức nhà khoa học bên trong bạn
 • Tìm hiểu thêm về Robotics, các thuật toán Robot tự động
 • Kiến thức nền tảng để chế tạo các máy móc tự động phục vụ đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất
 • Kiến thức để chế tạo sản phẩm, tham gia các cuộc thi khoa học công nghệ trong nước và quốc tế

KHÓA HỌC
CHẾ TẠO ROBOT DÒ ĐƯỜNG

Đã có 284 học viên đăng ký

Tính năng nổi bật của Shield Arduino Cơ bản 9 in 1

Board Arduino cơ bản 9 in 1  giúp cho người nhập môn dễ dàng tiếp cận với những bài học và ứng dụng thực tiễn như: Đo nhiệt độ, độ ẩm, điều khiển LED, IR, LED RGB,

Việc những linh kiện đã được tích hợp chung trên board giúp cho việc học dễ dàng hơn, không bị dính những lỗi cơ bản khi thao tác cắm, nối dẫn đến hư hỏng board mạch.

Code mẫu cho từng ứng dụng

Lập trình Nút nhấn

Mình có một đoạn code khá đơn giản. Các bạn chú ý ở đây Nút nhấn là một thiết bị đầu vào nên khai báo là OUTPUT trong pinMode.

Đoạn code hoạt động như sau: Khi ta bấm nút nhấn thì LED được nối với chân D12 sẽ sáng và thả ra đèn LED sẽ tắt đi.

int button = 3;
int led = 12;
void setup() {
 pinMode(button, INPUT); //Cài đặt chân D3 ở trạng thái đọc dữ liệu
 pinMode(led,OUTPUT); // Cài đặt chân D12 dưới dạng OUTPUT
}

void loop() {
 int buttonStatus = digitalRead(button);  //Đọc trạng thái button
 if (buttonStatus == LOW) { // Nếu mà button bị nhấn
  digitalWrite(led,HIGH); // Đèn led sáng
 } else { // ngược lại
  digitalWrite(led,LOW);
 }
}

Lập trình Cảm biến ánh sáng (Quang trở)

Cảm biến ánh sáng hay còn gọi là quang trở là một linh kiện được sử dụng khá phổ biến vậy quang trở là gì?

Thực chất nó là một điện trở, nó hoạt động dựa trên sự thay đổi của cường độ ánh sáng.

Ví dụ: Khi trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc tối thì quang trở có điện trở đến vài  còn khi có ánh sáng, điện trở giảm xuống mức một vài trăm Ω.

Chương trình bên dưới khi Upload xong các bạn bật Serial Monitor lên để quan sát sự thay đổi của quang trở.

Ứng dụng thực tiễn: Các bạn có thể xây dựng cho mình những ứng dụng như bật đèn khi trời tối và tắt đèn khi trời sáng. Các bạn thỏa sức mà sáng tạo nhá.

int quangtro = A1; //Thiết đặt chân analog đọc quang trở
void setup() {
 // Khởi tạo cộng Serial 9600
 Serial.begin(9600);
}

void loop() {
 int giatriQuangtro = analogRead(quangtro);// đọc giá trị quang trở
 
 Serial.println(giatriQuangtro); // Xuất giá trị ra Serial Monitor
 
 delay(500);
}

Tải Code

Bài viết liên quan

Kết luận

Mình chỉ trình bày 2/9 phần, số còn lại mình để Link bên dưới các bạn download về tự học tập và nghiên cứu. Trong quá trình làm việc nếu có thắc mắc và không hiểu các bạn comment bên dưới bài viết mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

…À quên! Nếu thấy bài viết bổ ích nhớ cho mình một Like để ủng hộ tinh thần nhé và bấm Share cho mọi người cùng học.

Chúc các bạn thành công!

Trân trọng.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments