Tự học Arduino cần những gì? Hướng dẫn chi tiết từ A – Z

Tự học Arduino cần những gì? Hướng dẫn chi tiết từ A – Z

Bài viết này mình sẽ hướng tới những người “đang dự định” và “mới bắt đầu” tìm hiểu về nền tảng Arduino, bạn là một học sinh trẻ tuổi hay là những người không chuyên về điện tử đang muốn thử sức ở lĩnh vực này.

Khi bắt đầu học một cái gì đó, nhiều người thường không biết bắt đầu từ đâu. Học về Arduino cũng vậy. Do đó, sau một thời gian trải nghiệm với Arduino đủ dài, mình quyết định viết bài này để cho bạn thấy những gì mình từng trải qua. Bắt đầu của mình chỉ là một con số 0(không kiến thức, không kinh nghiệm, không thiết bị, Không người hướng dẫn và quan trọng là một chút tò mò. Bạn cũng như mình, nhưng ít nhất bạn cũng đã có người hướng dẫn, đó là Arduinokit.vn. Hãy bắt tay ngay với Arduino để thử thách khả năng sáng tạo của mình.

tu-hoc-arduino

Những yếu tố quan trọng để thành công

Sự đam mê

Trong bản thân bạn là điều tối cần thiết nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với Arduino. Mỗi công việc đều có những khó khăn nhất định, tìm hiểu và thực hành Arduino cũng vậy. Nếu không có đam mê thì mình chắc chắn rằng bạn sẽ sớm bỏ cuộc, chưa kể là tốn kém tiền bạc để mua sắm nhiều thứ.

Mình đến với Arduino vì đam mê và nhờ đó mà mình có được sự tự giác học tập, chủ động khám phá cái mới. Điều đó giúp mình nhanh chóng tiến bộ và nắm bắt được nhiều cơ hội cho bản thân, phát triển chuyên môn lẫn quan hệ xã hội.

Thực hành 

Cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Có nhiều bạn học Arduino tuy là có đam mê thật nhưng lại không có điều kiện thực hành. Bởi thế mà học tới đâu quên tới đó, và càng học thì càng không hiểu. Đây là điều cực kì nguy hiểm bởi nó dễ đánh mất đi niềm đam mê của người học.

Làm việc nhóm 

Là một điều tối quan trọng giúp bạn mau chóng tiến bộ cũng như giảm thiểu rủi ro hay chi phí để nuôi niềm đam mê Arduino.

  • Mọi người cùng chia sẻ kiến thức với nhau.
  • Mọi người cùng nhau tìm một lỗi sai.
  • Cùng chia tiền mua chung đồ hay có thể mượn lẫn nhau.
  • Dễ dàng phối hợp khi đi thi.
lam-viec-nhom

Cộng đồng Arduino

Trong quá trình nghiên cứu Arduino, mình cũng đã từng vấp ngã, nghiên cứu thất bại. mình cũng từng làm hỏng nhiều thứ được mua bởi tiền lương của ba mẹ mình. Mình cũng đã từng có ý định sẽ từ bỏ. Nhưng không, như bạn thấy, mình đã ở đây, đã viết bài viết này. Đó là bởi vì mình còn có bạn bè, những người luôn theo dõi mình, và mình không thể làm họ thất vọng. Một cộng đồng có thể truyền cho người ta một sức mạnh mà chính họ cũng không thể tưởng tượng được.

cong-dong-arduino

Sức mạnh đội quân

Cho dù bạn có thông minh đến đâu thì bạn cũng chỉ là 1 con người. “Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Nếu bạn đã từng tham gia vào cái “hợp tác xã” thời học sinh thì bạn sẽ tưởng tượng ra được sức mạnh của một tập thể to lớn đến mức nào.

Vượt qua giới hạn của bản thân

Hôm nay có thể bạn chỉ biết làm một chiếc xe, nhưng có thể ngày mai sẽ có người nói cho bạn biết cách làm một cái máy bay. Vâng, bạn không thể biết những thứ mình không biết đó chính là giới hạn của bạn, nhưng có thể người khác lại biết chúng và ngược lại. Chí ít thì lúc khó khăn cũng có thể có một số người trong cộng đồng có thể giúp đỡ được. Con người luôn có giới hạn, nhưng họ luôn có thể đẩy giới hạn đó đi xa hơn bạn cũng vậy.

Ý tưởng

Mình tin rằng bạn đã từng nghe câu chuyện về Flappy Bird. Thành công không đến với những kẻ thông minh nhưng có ý tưởng tồi, nhưng điều ngược lại thì luôn luôn đúng. Biết đâu được bạn sẽ tìm ra ý tưởng cho riêng mình trong một cuộc thảo luận, hay chỉ tình cờ nhìn thấy một điều gì đấy thì sao.

Hỗ trợ lẫn nhau

Trong những lúc mà bạn đã đánh mất đi niềm tin vào chính bản thân mình thì vẫn còn có một cộng đồng ngoài kia. Sẽ có những người chia sẻ với bạn, ở bên cạnh và giúp đỡ bạn. Nếu bạn không bỏ rơi người khác trong lúc họ gặp khó khăn, thì người khác cũng sẽ không bỏ rơi bạn trong những lúc như thế.

Động lực

Hãy luôn luôn tạo cho mình sự hứng thú trong công việc điều đó sẽ là bàn đạp giúp bạn tiến xa và tiến xa hơn nữa. Hãy thúc đẩy bản thân làm những điều nhỏ nhất, kiên trì nhất để đến mục tiêu mà bạn đã lựa chọn

Ở Việt Nam hiện nay, mình được biết có 2 cộng đồng mạnh nhất sau:

Đầu tiên dĩ nhiên là Cộng đồng Arduino Việt Nam Arduino.vn. Chúng ta chủ yếu hoạt động online dựa trên các bài blog do mọi người cùng đóng góp liên quan đến nền tảng Arduino và cũng không thể không nhắc đến 1 thành viên nhỏ trong cộng đồng Arduino là Arduinokit.vn là nơi chia sẽ nhiều kiến thức bổ ích.

Phần cứng

Đánh giặc thì cần vũ khí, nghiên cứu Arduino cũng cần có “vũ khí” thì mới đánh được giặc dốt. Có phần cứng tức là bạn có khả năng thực hành, có thực hành thì sẽ hiểu nhanh, nhớ lâu và biết vận dụng những gì mình học được. Mình tin chắc rằng bạn sẽ nhớ mãi cái cảm giác lần đầu tiên làm việc với Arduino, bởi mình và nhiều người như mình cũng như thế.

phan-cung-arduino

Arduino Starter kit

Hiện nay có rất nhiều bộ Arduino Starter kit đang được bán ở Việt Nam có thể giúp bạn bước đầu nắm vững về Arduino. Một bộ Arduino Starter Kit thường sẽ có những thứ này. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua phần cứng để thực hành theo các bài viết tại mục Tự học Arduino được cung cấp bởi Arduinokit.vn. Bằng cách này, bạn có thể linh hoạt hơn trong việc.

  • Giảm chi phí mua sắm 
  • Tự do lựa chọn các bài học theo sở thích của bản thân.
  • Đọc thêm một số bài viết ngoài lề, điển hình là bài viết mà bạn đang đọc trên đây.

Bên cạnh đó, các nội dung tại đây cũng có thể được cập nhật những kiến thức mới nhất hay bổ sung thêm nội dung mới.

Đọc thêm tài liệu

Sau khi vọc hết các dự án trong bộ Arduino Starter Kit hoặc trong mục Tự học Arduino , bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị khác qua các bài viết trên Arduino.vn như:

Lập trình

Ở đây bạn cần 2 thứ đó là tư duy lập trình và kiến thức về vi điều khiển trên Arduino để phục vụ lập trình và tận dụng được hết sức mạnh của nó.

Trên thực tế, ta cần khả năng lập trình nhiều hơn. Tuy nhiên, nó cũng không khó hơn là bao so với mấy cái bài tập tin học lớp 11 trong chương trình phổ thông.

Trước tiên, bạn cần:

  • Arduino Driver để máy tính của mình giao tiếp được với mạch Arduino.
  • Arduino IDE để lập trình và tải chương trình lên mạch Arduino của mình. 

Hãy tham khảo bài viết: 

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments