Cách vẽ hình thoi trong Scratch

Các bài tập vẽ hình trong Scratch là yêu cầu bắt buộc các bạn học sinh cần phải thực hành qua, với những bài tập như: vẽ hình vuông trong Scratch, vẽ hình chữ nhật trong Scratch, vẽ hình tam giác trong Scratch và nhiều hình khác. Thông qua các bài tập này sẽ giúp các bạn làm quen với giao diện và các khối trong ngôn ngữ lập trình Scratch.

Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là một ngôn ngữ lập trình đồ họa và được phát triển dựa trên các khối (block-based), được tạo ra để giúp người dùng, đặc biệt là người mới học lập trình, tạo ra các ứng dụng, trò chơi và hoạt động tương tác một cách dễ dàng.

Xem ngay: Lập trình Scratch là gì? Hướng dẫn cài đặt phần mềm Srcatch 3.0 MỚI NHẤT

Thêm Extension trên phần mềm Scratch

Vẽ hình trong Scratch, cần dùng các khối liên quan đến Pen, vì vậy các bạn cần phải cài thêm extension này vào bên trong giao diện chính để tiến hành lập trình.

Để thêm Extension “Pen” trong phần mềm Scratch, các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động phần mềm Scratch trên máy tính hoặc truy cập vào liên kết sau: https://scratch.mit.edu

Bước 2: Khởi tạo một dự án (Project)

Bước 3: Nhấp vào biểu tưởng ở phía dưới cùng bên tay trái (được khoanh màu đỏ) của phần mềm lập trình Scratch.

Bước 4: Trong menu Tiện ích mở rộng, tìm và nhấp vào “Pen” để chọn Extension Pen.

Cách vẽ hình thoi trong Scratch

Cách 1:

Trước khi bước vào vẽ hình thoi trong Scratch các bạn cần xác định giúp mình bốn góc của hình thoi là bao nhiêu độ. Tổng góc của một hình thoi là 360 độ, hai góc đối diện nhau bằng 60 độ và hai góc bên bằng 120 độ.

Tương tự, như những bài trước đó mình sẽ sử dụng khối “When Clicked” để thực hiện chạy chương trình khi nhấp vào biểu tượng cây cờ màu xanh.

Khối “erase all” dùng để xóa tất cả các đường được vẽ trước đó và khối “pen down” dùng để thực hiện vẽ các đường kẻ trên màn hình.

Mình sẽ đưa góc tọa độ của hình thoi về “go to x=0 ; y=0”, hướng di chuyển của chú mèo mình sẽ để góc 150 độ (như vậy sẽ giúp hình thoi đứng thẳng) bằng cách sử dụng khối “Point in direction”.

Trong khối “repeat” các bạn cần quan tâm cho mình hai khối “move steps” (di chuyển bao nhiêu bước theo hướng thẳng, ở đây mình ví dụ là 100 bước) và “turn degrees” (xoay trái một góc 120 độ và một góc 60 độ).

Tạm dừng trong 1 giây, để dễ quan sát chú mèo vẽ hơn bằng cách sử dụng khối “wait seconds”

Cách 2:

Tương tự như cách đầu tiên, mình sẽ sử dụng hai khối “set pen size to” (tăng kích thước nét vẽ) và khối “set pen color to” (thay đổi màu sắc của nét vẽ).

Đây là kết quả sau khi thêm hai khối mới vào.

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cách vẽ hình thoi trong Scratch với những khối lập trình đơn giản và kèm theo một chút về tư duy toán học, giúp bạn hoàn thành bài tập này một cách nhanh chóng.

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *