Bảo mật WordPress: Hướng dẫn cơ bản cách bảo mật trang Website khỏi Hacker vào năm 2022

Bảo mật WordPress: Hướng dẫn cơ bản cách bảo mật trang Website khỏi Hacker vào năm 2022

Bạn có biết rằng trung bình có hơn 30.000 trang web mới bị tấn công mỗi ngày?

Theo Sucuri , có hơn 95.62% các trang web bị nhiễm mã độc thuộc về WordPress CMS.

WordPress là mục tiêu dễ dàng của Hacker vì mật khẩu yếu và lỗ hổng từ plugin.

Hầu hết người mới bắt đầu viết Blog không biết cách bảo mật trang web và phần lớn trong số họ thậm chí không nghĩ đến việc bảo mật. Nếu bạn là một trong số họ, thì website của bạn đang gặp nguy hiểm.

Dưới đây là bài viết chi tiết hướng dẫn cách bảo mật các Website WordPress của bạn khỏi các cuộc tấn công của Hacker. Hãy cùng mình đi chi tiết vào bài viết hôm nay nhé.

Cách bảo vệ Website WordPress khỏi các cuộc tấn công bởi tin tặc?

Với bất kỳ trang web nào cũng có thể xảy ra việc có thể bị hack bằng cách đưa các tệp nguy hiểm vào các thư mục trang web của bạn.

Mình thực sự khuyên bạn nên cài đặt plugin bảo mật Chống phần mềm độc hại từ WordPress vì nó có thể bảo mật các Website WordPress khỏi tất cả phần mềm độc hại và vi rút.

Plugin này sẽ quét tổng thể các tệp trong trang web của bạn để tự động xóa tất cả các chuỗi bảo mật và backdoor. Nó cũng sẽ giữ cho blog của bạn an toàn khỏi các lỗ hổng.

Dưới đây là một số tính năng của plugin bảo mật WordPress này.

 • Phát hiện và bảo vệ blog của bạn khỏi các mối đe dọa.
 • Cũng tiết kiệm khỏi các lỗ hổng đăng nhập.
 • Giữ an toàn khỏi các tập lệnh backdoor.
 • Giới hạn quyền truy cập vào các tập lệnh .htaccess.

Nếu bạn muốn giữ blog của mình an toàn trước các cuộc tấn công bởi các phần mềm độc hại, bạn chắc chắn nên cài đặt plugin trên.

Bảo mật các cuộc tấn công Bruce force attack

Bruce force attack là cách đơn giản nhất để hacker truy cập vào các website WordPress của bạn. Đây là một cuộc tấn công dự đoán mật khẩu nhằm mục đích đánh cắp tất cả dữ liệu hoặc Baclink từ các trang web của bạn.

Để có thể hình dung bạn có thể nhìn hình bên dưới;

Tục ngữ có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đây là một số cách đơn giản để bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công. Bạn có thể dễ dàng ngăn chặn chúng bằng cách thực hiện các kỹ thuật sau.

 • Cài đặt một plugin bảo mật
 • Sử dụng mật khẩu mạnh hơn
 • Thường xuyên thay đổi mật khẩu (ít nhất một lần một tháng)

Bảo mật tệp .htaccess

Tệp .htaccess là một trong những tệp phức tạp nhất trong quá trình thiết lập WordPress của bạn.

Nếu thực hiện đúng, bạn không phải cài đặt bất kỳ plugin nào đã đề cập ở trên và chỉ cần chỉnh sửa tệp .htaccess, bạn có khôi phục website WordPress của mình khỏi tin tặc.

Nhưng mình không khuyến khích các bạn làm điều này (trừ khi bạn biết mình đang làm gì) vì chỉnh sửa tệp nó có thể làm sập trang web của bạn thậm chí không thể truy cập lại được.

Làm thế nào để bảo mật tệp .htaccess của bạn?

Bằng cách sử dụng plugin bảo mật BulletProof từ WordPress. Đây là một công cụ miễn phí dành cho người dùng WordPress, nó có hàng tấn tính năng để bảo mật các trang WP của bạn cùng với việc bảo mật tệp .htaccess.

Plugin này bảo vệ tệp .htaccess của bạn bằng cách tạo ra một bức tường lửa xung quanh nó. Nếu không có sự cho phép của bạn, không ai có thể truy cập vào các tệp gốc của bạn và nó cũng hạn chế quyền truy cập vào khu vực quản trị.

Cùng với các tính năng trên, plugin này còn giúp trang web của bạn bảo mật các vấn đề như;

 • Tự động quét và phát hiện mã độc
 • Giám sát anh ninh cho Website
 • Hỗ trợ sao lưu cơ sở dữ liệu
 • Có thể khôi phục lại cơ sở dữ liệu khi Website bị hack
 • Chức năng chống thư rác

Thiết lập tường lửa trang web

Tường lửa là mạng bảo mật bảo vệ máy tính và trang web của bạn. Thiết lập tường lửa là điều bắt buộc nếu bạn muốn tăng cường mức độ bảo mật cho các tệp trang web của mình.

Mọi tường lửa đều sử dụng hệ thống bảo mật mạng giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi. Nó cũng phân tích dữ liệu bằng cách kiểm tra tất cả các tệp, do đó bạn sẽ an toàn trước các cuộc tấn công.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để thiết lập một hệ thống tường lửa đủ mạnh trên các trang web WP của mình, có một plugin tuyệt vời có sẵn cho bạn được gọi là “Ninja Firewall”.

Bạn có thể tải xuống plugin miễn phí tại đây

Plugin này có thể được tóm gọn lại là nó có sẽ tạo ra một lớp bảo vệ bằng cách làm sạch dữ liệu, scan và lọc tất cả những dữ liệu gửi qua phương thức POST và GET hoặc bất cứ yêu cầu truy cập từ HTTP/HTTPS đến máy chủ có khả nghi.

Tất cả các kịch bản PHP, bao gồm những code tự viết hoặc từ các plugin đều sẽ được NinjaFirewall bảo vệ tuyệt đối.

Một điểm tuyệt vời của plugin này là nó sẽ tạo ra một tường lửa độc lập, và tường lửa này sẽ luôn được kích hoạt trước khi WordPress được tải ra nên có thể mang nhiều ưu điểm để bảo vệ hơn so với các plugin cùng chức năng khác.

Dưới đây là một số tính năng nổi bật của plugin này.

 • Bảo vệ website trước các hình thức tấn công phổ biến như brute-force attack, SQL Injection, Remote File Injection, Local File Inclusion, Cross-site Scripting, chặn các đoạn mã được thực thi trái phép, backdoor, shell script,…
 • Sử dụng ít tài nguyên, không ảnh hưởng tốc độ.
 • Scan và làm sạch các request gửi đến server thông qua HTTP/HTTPS, scan cookie và kiểm tra các biến toàn cục của webserver.
 • Chặn upload tập tin hoặc cho phép upload tập tin và làm sạch tên tập tin.
 • Bảo mật các HTTP Header để chặn các kiểu tấn công có liên quan như clickjacking, phishing, XSS.
 • Chặn các spam bot hoặc các phần mềm scanner.
 • Ẩn các lỗi PHP.
 • Chặn thực thi trực tiếp các tập tin PHP có trong mã nguồn. Cách này có thể hạn chế một số hacker thực thi một số mã độc đã được upload lên mã nguồn của bạn.
 • Xem log theo thời gian thực hoặc log theo thời gian.

Sao lưu thường xuyên các tệp trên trang web của bạn

Backup dữ liệu thường xuyên cho trang web của bạn là chìa khóa để giữ an toàn.

Trong trường hợp xấu nhất, ngay cả khi trang web của bạn bị tấn công, bạn không cần phải lo lắng về việc mất tất cả các bài viết, trang, nhận xét trên blog của mình.

Mình khuyên các bạn nên bắt đầu sử dụng BackupBuddy. Đó là một công cụ cao cấp thường xuyên sao lưu tất cả các tệp trên trang web của bạn và bạn có thể khôi phục bất kỳ lúc nào trong trường hợp mất dữ liệu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một plugin miễn phí, hãy thử BackWPup. Đó là một plugin miễn phí với nhiều tính năng hữu ích để sao lưu tất cả database của bạn.

Plugin này được nhiều người sử dụng là bởi vì nó vừa dễ sử dụng, tốn ít tài nguyên và hỗ trợ tự động upload dữ liệu được backup qua host khác thông qua FTP, hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox và Amazon S3.

10 Plugin bảo mật WordPress tốt nhất năm 2022

WordPress là CMS phổ biến nhất trên thế giới được hàng triệu trang web sử dụng. WordPress cũng là nền tảng số 1 mà hầu hết là mục tiêu của hacker trên toàn thế giới.

Đó là lý do tại sao bạn nên luôn phải bảo mật website WordPress của mình khỏi tất cả các cuộc tấn công bảo mật. May mắn thay, có rất nhiều plugin bảo mật WordPress có thể giúp bạn dễ dàng bảo mật các trang web của mình.

Dưới đây là danh sách 10 plugin bảo mật WordPress tốt nhất mà bạn có thể sử dụng vào năm 2022 để bảo vệ blog của mình khỏi hacker.

1. Wordfence Security

Đây là một trong những plugin bảo mật WordPress được tải xuống nhiều nhất và phổ biến nhất, bao gồm tường lửa và trình quét phần mềm độc hại để bảo vệ các website WordPress của bạn.

Tường lửa giúp xác định và ngăn chặn các nguồn truy cập độc hại để bạn có thể tránh khỏi các nhấp chuột không hợp lệ (điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đang sử dụng quảng cáo AdSense trong trang web của mình).

Wordfence Security còn cung cấp một trình Scan phần mềm để chặn các nội dung độc hại. ngoài ra bạn còn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công brute force bằng cách hạn chế số lần đăng nhập.

2. iThemes Security

iThemes security, trước đây được gọi là Better WP Security là một plugin bảo mật phổ biến nhất được hàng triệu người trên toàn thế giới sử dụng vì nó cung cấp cho bạn hơn 30 cách để bảo mật các website WordPress của bạn.

Nó cung cấp cho bạn rất nhiều tính năng bao gồm khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công, vấn đề bảo mật trang web, phát hiện các trang 404 hoặc các truy cập liên tục vào trang 404, ngăn chặn các truy cập với truy vấn URL dài, URL chứa nhiều thành phần lạ.

Ngoài ra, còn nhiều tính năng khác

3. All In One WP Security & Firewall

Plugin này cung cấp cho bạn một loạt các tính năng bảo mật cùng với tường lửa để ngăn chặn các cuộc tấn công trực tiếp vào trang web của bạn.

Plugin còn ngăn chặn việc đánh cắp mật khẩu bằng cách bruteforce và khóa lại nếu có người cố tình bruteforce. Plugin sẽ tự động gửi email cảnh báo nếu có người bị khóa do vượt quá số lần đăng nhập thất bại.

Hỗ trợ tự động quét các tệp tin và gửi thông báo đến bạn khi có sự thay đổi ở hệ thống WordPress. Trong quá trình quét, plugin sẽ giúp phát hiện mã độc, hỗ trợ chặn spam ở phần bình luận và có thể tương thích với hầu hết các plugin khác.

4. BulletProof Security

Plugin này có thể được coi là một plugin bảo mật có nhiều tính năng nhất bao gồm trình quét phần mềm phát hiện mã độc, tường lửa, bảo mật đăng nhập, sao lưu database, chống thư rác, v.v.

Sử dụng plugin này, bạn có thể dễ dàng truy cập .htaccess của mình và định cấu hình các tệp đó và ngoài ra, bạn có thể sử dụng backup database để sao lưu một phần hoặc toàn bộ website WordPress của mình.

Nói chung, đó là một plugin tuyệt vời ngay cả đối với những người mới bắt đầu đang tìm kiếm một plugin bảo mật dễ sử dụng và an toàn.

5. Sucuri Security

Sucuri Security là một plugin bảo mật WordPress hiệu quả nhất giúp bạn thực hiện kiểm tra, quét các phần mềm chứa mã độc, tăng cường bảo mật, v.v. trên các website WordPress của bạn.

Có rất nhiều mối đe dọa bảo mật mà bạn có thể ngăn chặn bằng cách sử dụng plugin này vì nó cung cấp cho bạn các tính năng đặc biệt như;

 • Cho phép quét những phần mềm độc hại
 • Xóa bỏ, vô hiệu hóa những tệp tin có chứa mã độc
 • Kiểm tra những vấn đề bảo mật của Website
 • Thông báo khi phát hiện ra những nghi ngờ về bảo mật
 • Thiết lập tường lửa để bảo vệ Website
 • Ngăn chặn các IP nghi ngờ khi truy cập vào Website
 • Tắt tính năng chỉnh sửa Theme, Plugin

6. Two Factor Authentication from UpdraftPlus

Đây là plugin xác thực 2 yếu tố phổ biến nhất dành cho WordPress với hơn 2 triệu lượt tải xuống đang hoạt động và nó cũng được phát triển từ plugin WordPress số 1 có tên là UpdraftPlus.

Nếu xác thực 2 yếu tố được bật trên trang web của bạn, bạn sẽ yêu cầu mã mỗi lần để đăng nhập. Plugin này hỗ trợ các giao thức TOTP + HOTP tiêu chuẩn và cũng hỗ trợ Google Authenticator, Authy, v.v.

Nó còn hiển thị mã QR để dễ dàng quét vào các ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường tính bảo mật để đăng nhập vào trình điều khiển WordPress, thì plugin xác thực 2 yếu tố này là rất cần thiết.

7. Restricted Site Access

Nếu bạn muốn giới hạn quyền truy cập trang web đối với những khách truy cập đã đăng nhập hoặc truy cập website từ một tập hợp các địa chỉ IP được chỉ định, bạn có thể sử dụng plugin này.

Plugin này đặc biệt hữu ích cho các trang web có nhiều tác giả hoặc nếu bạn đang kiểm duyệt nội dung từ nhiều nhà xuất bản khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng plugin này để đưa những khách truy cập bị hạn chế đến trang đăng nhập, chuyển hướng họ hoặc hiển thị thông báo, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát trang web của mình.

Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh vị trí chuyển hướng hoặc gửi chúng đến cùng một đường dẫn được yêu cầu và đặt mã trạng thái HTTP.

8. Loginizer Security

Muốn ngăn chặn các cuộc tấn công vào các lỗ hổng website? Bạn muốn thêm tính năng xác thực 2 bước để đăng nhập vào trang web của mình để tăng cường bảo mật?

Không chỉ vậy, bạn có thể đưa các IPs vào danh sách blacklist hoặc whitelist để đăng nhập. Ngoài ra, plugin này cung cấp cho bạn một loạt các tính năng bao gồm xác thực 2 yếu tố, reCAPTCHA, PasswordLess Login, v.v. để cải thiện bảo mật cho website WordPress của bạn.

Đây cũng là một trong những plugin bảo mật WP phổ biến được gần 1 triệu người tải xuống và cũng cung cấp cho bạn các tính năng như đổi tên trang đăng nhập WP, URL quản trị, v.v.

9. Hide Login Page

Hầu hết các hacker thử rất nhiều cách khác nhau để đăng nhập vào trang web của bạn và sử dụng các kỹ thuật để tìm thông tin đăng nhập của bạn thông qua trang đăng nhập, URL quản trị WP, v.v.

Plugin này giúp bạn đổi tên wp-login.php một cách an toàn và đóng quyền truy cập vào trình quản trị WordPress. Điều tuyệt vời là nó không thay thành phần nào của trang web, không đổi tên tệp và không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cấu trúc máy chủ của bạn.

Bạn có thể làm rất nhiều thứ bao gồm: ẩn wp-login.php, wp-signup.php và chặn truy cập, ẩn thư mục quản trị WP và chặn truy cập và nó cũng cho phép bạn đổi tên URL đăng nhập một cách dễ dàng.

10. Security Ninja

Plugin này sẽ thực hiện các bài kiểm tra bảo mật trên website WP để tìm các lỗ hổng bảo mật xuất hiện trong trang web của bạn.

Nó cũng giúp bạn ngăn chặn các cuộc tấn công 0-day, tối ưu hóa và tăng tốc database, kiểm tra xem lõi WordPress có được cập nhật hay không, kiểm tra xem các bản cập nhật lõi WordPress tự động có được bật hay không, kiểm tra xem các plugin đã được cập nhật hay chưa, v.v.

Trên hết, plugin này chạy hơn 50 bài kiểm tra bảo mật ngay tức thì và phát hiện ra các vấn đề mà bạn thậm chí không biết là tồn tại để bạn có thể dễ dàng tăng cường bảo mật cho các website WordPress của mình. Nói chung, đó là một plugin tiết kiệm thời gian để bảo vệ trang web của bạn khỏi các mối đe dọa bảo mật.

FAQ

Kết luận

Mỗi cuộc tấn công bảo mật WordPress là khác nhau. Các hacker có thể truy cập vào các trang web của bạn bằng cách sử dụng nhiều cách khác nhau như đoán mật khẩu, chèn mã độc vào tệp tin của bạn, v.v.

Vì vậy, bạn phải luôn sẵn sàng cho tất cả các cuộc tấn công để bảo vệ các website WordPress của bạn khỏi hacker hoặc những kẻ xâm nhập. Bạn không bao giờ biết ai sẽ hack hoặc bẻ khóa các tệp trang web của bạn.

Sao lưu, giữ trang web của bạn an toàn khỏi mã độc, cài đặt các công cụ bảo mật thiết yếu nhất như bảo mật BulletProof, bảo mật iThemes có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. ĐỪNG BAO GIỜ coi nhẹ bảo mật WordPress của bạn vì phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.

Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện các TIPS bảo mật WordPress được đề cập trong hướng dẫn này để tăng cường bảo mật cho các website WordPress của bạn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments